Nên-ăn-gì-khi-niềng-răng

Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì ?

Chế độ ăn uống hợp lý có ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe, đặc biệt đối với những người bị viêm loét dạ dày tá tràng. Những bệnh nhân khi mắc bệnh, bên cạnh việc điều trị từ bác sĩ thì cần kết hợp với việc ăn uống cân đối, hợp lý thì điều trị bệnh nhanh chóng chấm dứt. Vậy khi bị Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì ? Hãy cùng theo dõi bên dưới để được giải đáp vấn đề này nhé!

Viêm loét dạ dày là tình trạng lớp niêm mạc dạ dày bị viêm, loét, bệnh thường gâu ra các cơn đau bụng dữ dội ở vùng thượng vị, cơn đau có thể lan tỏa ra sau lưng. Tùy vào mức độ viêm loét mà cơn đau có thể kéo dài đến vài tiếng đồng hồ và còn ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Các nghiên cứu cho biết, nguyên nhân gây ra tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng chính là sự mất cân bằng giứa 2 yếu tố: yếu tố bảo vệ ( các chất nhầy có trong niêm mạc dạ dày) và yếu tố tấn công ( là sự tăng tiết acid HCL, pepsine). Mà sự mất cân bằng này lại do nhiều yếu tố gây nên, cụ thể là:
+ Do nhiễm khuẩn Helicobacter pylori: là một vi khuẩn có khả năng sống trong lớp nhầy niêm mạc, khi có điều kiện nó sẽ tiết ra chất kích thích gây viêm loét dạ dày.
+ Do thói quen ăn uống không đều đặn, ăn uống không đúng bữa, ăn khi làm việc,…
+ Do ăn nhiều thực phẩm khó tiêu hóa, nhiều món chiên rán, dầu mỡ, nhiều gia vị,..
+ Sử dụng nhiều bia rượu, thuốc lá, các chất kích thích.
+ Do tinh thần không thoải mái, thường xuyên bị stress, ngủ nghỉ không đúng giờ.
+ Lạm dụng nhiều thuốc kháng sinh, thuốc an thần,…

chan-doan-ung-thu-da-day

Vậy người bị viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì và không nên ăn gì?

Ngoài việc dùng thuốc trị bệnh Viêm loét dạ dày thì kết hợp với thói quen ăn uống sẽ là phương pháp chữa bệnh vô cùng hiệu quả. Bởi những người bị viêm loét dạ dày chủ yếu do chủ quan trong việc ăn uống, chính vì thế ăn uống hợp lý là một điều bạn cần thực hiện tốt.

Những thực phẩm tốt cho người viêm loét dạ dày tá tràng

+ Thực phẩm có tính hút acid: Những bệnh nhân nên bổ sung nhiều thực phẩm , món ăn từ gạo nếp, bột sắn, bánh mỳ, các loại bánh quy, bánh xốp,… bởi những thực phẩm này có tính hút acid, bởi lượng acid tiết ra nhiều sẽ gây tổn thương, viêm loét dạ dày.
+ Thực phẩm dễ tiêu hóa: Nên ăn các thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, tránh gây ra ứ đọng, tắt nghẽn tại dạ dày. Các món súp, cháo dinh dưỡng sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho các bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng. Bổ sung một hộp sữa chua mỗi ngày vừa bổ sung nhiều vi khuẩn có lợi, ức chế lại các vi khuẩn có hại và còn giảm sự phát triển, cũng như bám dinh của vi khuẩn HP.
+ Nhóm thực phẩm giúp trung hòa acid: sữa nóng, trứng hấp, trứng rán tuy nhiên chỉ nên ăn trứng rán 2 đến 3 lần một tuần. Nên uống nước lọc thay vì thói quen sử dụng nước có gas.
+ Thực phẩm có khả năng lành vết thương: Bổ sung nhiều rau củ quả tươi vì nó cung cấp lượng vitamin dồi dào cho cơ thể, hoặc có thể ăn nghệ bọt và mật ong. Bởi trong nghệ và mật ong có tính sát khuẩn, làm lành vết thương hiệu quả, nó sẽ làm lành lớp viêm ở dạ dày. Bổ sung nhiều thực phẩm có chứa chất kẽm, sắt và protein,…
+ Thực phẩm giàu chất flavonoid có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân viêm dạ dày bao gồm cần tây, nam việt quất, táo, trà xanh, quả việt quất, anh đào, bóng quần và ớt chuông,…

Nên-ăn-gì-khi-niềng-răng

Viêm loét dạ dày tá tràng nên kiêng ăn

Đối với các bệnh nhân đang mắc bệnh thì cách chữa trị bệnh viêm loét dạ dày mà không dùng đến thuốc thì việc đầu tiên kỷ luật việc ăn uống của mình. Việc kiêng một loại thức ăn có thể giúp chứng viêm loét dạ dày có thể nhanh khỏi hơn.

+ Tránh những thực phẩm khó tiêu: Những món ăn, thực phẩm khó tiêu cần nên tránh, bởi nó dễ gây ra tình trạng ứ đọng, tắt nghẽn trong dạ dày sẽ là điều kiện để vi khuẩn Helicobacter pylori phát triển.
+ Thực phẩm có tính acid cao: Các món ăn chua như dưa, cải muối, măng chua, hay các loại trái cây chua, có tính acid cao sẽ làm tăng tiết lượng acid trong dạ dày, gây kích ứng, và dẫn đến viêm loét.
+ Các loại gia vị có tính kích thích cao: Tất cả các thức ăn cay, chiên và béo có thể gây kích ứng dạ dày vì thế bạn nên tránh chúng trong khi bạn đang có một vết loét dạ dày. Tránh các loại gia vị như ớt, bột ớt, hạt mù tạt, hạt nhục đậu khấu và hạt tiêu nóng dẫn đến đau bụng. Mặc dù tỏi có chứa flavonoid tuy nhiên tỏi cũng có thể dẫn tới chứng ợ nóng vì vậy khi ăn cần chú ý tới phản ứng của cơ thể.
+ Kiêng uống các đồ uống kích thích, men cao: các loại bia rượu, cà phê khi tiếp xúc với vết viêm dạ dày sẽ gây kích thích niêm mạc dạ dày khiến bạn khó chịu gây cảm giác buồn nôn, nôn.

dau-da-day-nen-kieng-an-gi

Bên cạnh việc ăn uống cân đối, hợp lý thì bệnh nhân cần nghỉ ngơi đúng giờ, ngủ đủ giấc, luôn có một tinh thần thoải mái, thường xuyên rèn luyện thể thao để tăng cường sức khỏe. Hi vọng với bài viết Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì ? giúp mọi người có thêm những thông tin,cũng như kiến thức hữu ích trong việc điều trị bệnh hiệu quả. Chúc bạn sức khỏe tốt!

Trước:
Sau:

Check Also

nhung-can-benh-nguy-hiem-an-chua-sau-nhung-con-dau-bung-2

Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh khá phổ biến hiện nay, gặp ở …

Leave a Reply

Bạn đang xem Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì ?