Home » Bệnh Dạ Dày » Vi khuẩn HP có nguy hiểm không, lây qua đường nào ?

Vi khuẩn HP có nguy hiểm không, lây qua đường nào ?

Một trong những nguyên nhân chính gây nên các bệnh dạ dày đó chính là vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP), đây là vi khuẩn có khả năng phát triển trong lớp nhầy của niêm mạc dạ dày. Theo như thống kê cho biết, có khoảng 65-85% bệnh nhân bị các chứng bệnh viêm, loét dạ dày đều nhiễm vi khuẩn HP. Vậy Vi khuẩn HP có nguy hiểm không, lây qua đường nào, làm thế nào để trị triệt để vi khuẩn này? Đây có lẻ là vấn đề mà nhiều bệnh nhân, cũng như mọi người đều quan tâm, để giúp các bạn hiểu rõ hơn, chúng tôi xin gởi đến một số thông tin ở bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nào!

Vi khuẩn HP là vi khuẩn gì?

 Đây là một loại khuẩn gram (-) kỵ khí tức là vi khuẩn sống trong môi trường thiếu oxy. Loại vi khuẩn này sống ở lớp nhầy niêm mạc dạ dày và sản sinh catalase, chất này phá huỷ thành niêm mạc dạ dày, gây tổn thương và viêm nhiễm mãn tính. Vậy yếu tố nào dẫn đến cơ thể bị nhiễm khuẩn HP? Đó chính là:
+ Nguồn nước không vệ sinh: Đây là yếu tố làm gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn HP, không chỉ vậy nguồn nước không sạch sẽ, hợp vệ sinh còn là yếu tố dẫn đến nhiều bệnh về hệ tiêu hóa.
+ Sống trong điều kiện đông đúc, không sạch sẽ: nguy cơ nhiễm khuẩn HP sẽ cao hơn khi sống trong gia đình đông đúc hoặc cộng đồng nhiều người, bởi những khu vực đông dân thường vệ sinh không sạch sẽ, điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, sức khỏe mọi người cũng không được đảm bảo.
+ Sống với người bị nhiễm vi khuẩn Hp: Nếu bạn sống với người đang nhiễm Hp, bạn cũng có nguy cơ bị lây nhiễm Hp từ người đó.

Vi khuẩn H. pylori xâm nhập vào cơ thể qua miệng và vào hệ thống tiêu hóa. Dạ dày và acid dạ dày tự nó tạo ra một môi trường không thuận lợi đối với nhiều vi khuẩn. Nhưng vi khuẩn H. pylori đặc biệt thích nghi để tồn tại trong dạ dày. Nó tạo ra một enzyme, thông qua một loạt các quá trình sinh hóa, tạo ra một vùng đệm có độ acid thấp cho chính nó.

Vi khuẩn HP có nguy hiểm không?

Theo ghi nhận, hiện nay có đến 1/2 dân số thế giới bị nhiễm vi khuẩn HP nhưng hầu hết số người nhận biết cơ thể mình bị nhiễm khuẩn là rất ít. Nhiều nghiên cứu cho biết rằng, vi khuẩn HP không chỉ gây ra viêm loét dạ dày mà còn dẫn đến nhiều bệnh khác ở dạ dày – hành tá tràng như: rối loạn tiêu hóa không loét, u lympho ác tính, ung thư.

Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày do vi khuẩn HP là rất thấp, khoảng 0,1% mỗi năm, bởi vi khuẩn HP có nhiều chuẩn loại khác nhau mà gây nên mức độ bệnh cũng khác nhau. Nếu bệnh nhân bị nhiễm khuẩn HP có độc lực yếu thường khó gây ra các triệu chứng đau và dĩ nhiên khả năng dẫn đến ung thư là dường như không có. Đối với trường hợp nhiễm khuẩn HP có độc lực mạnh, thì mới gây ra tình trạng viêm, loét và nếu không chữa trị thì khả năng dẫn đến ung thư dạ dày cao hơn. Vì vậy, có thể nói rằng vi khuẩn HP là loại vi khuẩn có thể điều trị và không quá nguy hiểm nếu như chúng ta phát hiện, điều trị tốt.

Vi khuẩn HP có lây không? lây qua đường nào?

Vi khuẩn HP có lây không? Đây có lẻ là vấn đề mà các bạn đang lo lắng, vậy thực sự vi khuẩn HP có lây không? Ở Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh về dạ dày mỗi năm tăng cao hơn, ngay cả ở trẻ 2-3 tuổi cũng đều mắc, vậy do đâu? Đó chính là do sự lây lan của vi khuẩn HP, vi khuẩn HP rất dễ lây lan từ người sang người. Tuy dễ lây lan, nhưng nếu bạn biết cách phòng tránh và có thói quen sống sạch sẽ bạn có thể hoàn toàn tránh né được loại vi khuẩn này. Sau đây là một số con đường lây lan của vi khuẩn HP mà các bạn cần nên biết để có cách phòng tránh an toàn:
+ Lây nhiễm qua đường miệng:Vi khuẩn Hp có nhiều trong nước bọt, trong mảng cao răng, trong niêm mạc dạ dày của người bệnh nên rất dễ lây từ người bệnh sang người lành thông qua đường tiêu hóa. Đặc biệt do thói quen ăn uống của người Việt Nam như ăn chung một bát nước chấm, dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác để  bày tỏ sự hiếu khách, dùng chung một chén rượu mà tỷ lệ nhiễm vi khuẩn Hp ở Việt Nam khá cao ( hơn 80% dân số).
+ Dạ dày – Dạ dày : Đây là đường lây nhiễm này rất quan trọng bởi nó lây nhiễm trong quá trình người bệnh làm nội soi tại các cơ sở y tế. Khi nội soi dạ dày các bệnh nhân có vi khuẩn Hp, nếu vệ sinh đầu dò không đủ sạch, vi khuẩn Hp có thể nhiễm sang người không mang Hp.
+ Lây qua đường Phân – Miệng: vi khuẩn Hp có trong phân của người bệnh nên có thể lây nhiễm khi vệ sinh tay không sạch sẽ khi đi tiêu và trước khi ăn, hoặc có thể nhiễm qua trung gian, côn trùng như ruồi, gián, chuột.. nếu không đậy kỹ thức ăn.
+ Dạ dày – Miệng : Nếu người có vi khuẩn Hp trong dạ dày thì khi bị trào ngược hoặc ợ chua có thể đẩy vi khuẩn lên trên miệng cùng với dịch dạ dày.

Cách phòng chống lây nhiễm khuẩn HP như thế nào?

Vi khuẩn HP rất dễ lây lan nhưng nếu bạn có cách phòng chống tốt thì hoàn toàn yên tâm việc nhiễm khuẩn HP nhé. Để bảo vệ cơ thể khỏe chống chọi lại vi khuẩn HP, bạn cần chủ động tiến hành các việc làm dưới đây:
+ Kiểm tra nguồn nước của gia đình, đảm bảo nguồn nước sạch, hợp vệ sinh và an toàn.
+ Nơi ở cần vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát, tránh ô nhiễm
+ Cần có thói quen ăn uống lành mạnh, hợp vệ sinh, thực phẩm tươi xanh, sạch sẽ, đảm bảo an toàn
+ Vệ sinh tay chân trước khi ăn uống, cần bỏ thói quen dùng đồ ăn chung với những người trong nhà
+ Kiểm tra lại vi khuẩn Hp sau khi đã hoàn thành điều trị theo phác đồ của bác sỹ.
+ Khi trong nhà có người bị bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra, cần thận trọng theo dõi các thành viên khác trong gia đình.
+ Bổ sung kháng thể chống Hp trong và sau khi điều trị vi khuẩn Hp để tránh bị tái nhiễm vi khuẩn Hp và chống lây nhiễm ra các thành viên trong gia đình.

Vi khuẩn HP có thể nói không nguy hiểm nhưng nếu bạn không biết cách phòng chống thì nó sẽ trở thành mối nguy hại đến sức khỏe của bản thân. Hi vọng với những thông tin từ bài viết Vi khuẩn HP có nguy hiểm không, lây qua đường nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về Vi khuẩn HP có nguy hiểm không, lây qua đường nào này và có cách phòng chống tốt nhất.

Check Also

Chữa đau dạ dày bằng lá cây vú sữa, lá trầu không, lá mơ

Hiện nay, số người mắc bệnh đau dạ dày ở Việt Nam đang tăng dần, …

Leave a Reply