chaothapcam1

5 thức ăn tốt cho người đau dạ dày mà ít ai biết

Dạ dày là căn bệnh khá phổ biến, vì vậy bất kì ai cũng có thể mắc phải bệnh này. Để ngăn ngừa và làm giảm các cơn đau, bệnh nhân chỉ cần có thói quen ăn uống đúng cách, bổ sung những thức ăn tốt cho dạ dày. Điều này sẽ giúp hạn chế, làm dịu đi những cơn đau, khó chịu do dạ dày gây nên. Dưới đây là 5 thức ăn tốt cho người đau dạ dày mà ít ai biết, mọi người có thể tham khảo cùng xem nhé!

Nguyên nhân gây đau dạ dày

051c7c92d9c5f9e7402d37af9ba1eb2f811ef256-14345078528172

Đau dạ dày có rất nhiều nguyên nhân gây nên, nhưng thường gặp nhất là:
1. Thói quen ăn uống, sinh hoạt không đúng cách
+ Ăn xong đi nằm hoặc đi ngủ ngay
+ Ăn không đúng bữa, không đúng giờ giấc
+ Vừa ăn vừa làm việc
+ Ăn quá nhanh, nhai không kĩ, nuốt vội vàng
+ Ăn những thực phẩm không vệ sinh, khó tiêu hóa, các món ăn quá chua, hay quá cay
+ Uống nhiều đồ uống có chất cồn, chất kích thích, nhiều ga,…
+ Thường xuyên bị stress, tinh thần không thoải mái
+ Ăn quá nóng hoặc món quá lạnh
+ Lạm dụng quá nhiều thuốc kháng sinh, thuốc tây, thuốc an thần,…

2. Nhiễm khuẩn HP
Vi khuẩn HP được xem là vi khuẩn chính gây ra các bệnh về dạ dày. Helicobacter pylori lây chủ yếu qua đường ăn uống. Helicobacter pylori có thể lây qua nước bọt, phân, dịch tiêu hóa, trong những gia đình có thói quen ăn uống chung… Sự lây nhiễm có thể xảy ra khi dùng thức ăn, nước uống không sạch có chứa vi khuẩn Helicobacter pylori, đặc biệt là khi nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh như nước sông, hồ v.v

Sau khi xâm nhập cơ thể, Helicobacter pylori sẽ chui vào lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, tại đây chúng tiết ra những chất làm kích thích dạ dày tiết nhiều acid hơn. Không những thế chúng còn làm suy yếu lớp nhầy bảo vệ và tiết ra một số độc tố làm tổn thương các tế bào nằm bên dưới lớp nhầy. Do đó niêm mạc dễ dàng bị ăn mòn bởi chất acid có trong dịch tiêu hóa của dạ dày, gây ra bệnh đau dạ dày, lâu ngày sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày hay tá tràng. Tất cả điều này gây ra những triệu chứng đau, ợ chua, cồn cào, nóng rát sau xương ức… và các biến chứng khác. Ở một số bệnh nhân, nhiễm Helicobacter pylori có thể gây ra sự thay đổi cấu trúc bất thường của tế bào, dẫn đến ung thư.

Những thức ăn tốt cho người đau dạ dày 

104036_cai-bap-2

1. Nên ăn bắp cải
Bắp cải được biết không chỉ là thực phẩm tốt, giàu chất xơ mà các nhà nghiên cứu còn cho thấy nó là thức ăn tuyệt vời cho bệnh nhân đau dạ dày. Bởi trong bắp cải có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng giúp bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày, kích thích hệ tiêu hóa, đặc biệt trong bắp cải chứa lượng vitamin U có tác dụng làm lành vết thương trong dạ dày nhanh chóng.

2. Các loại thực phẩm thô
hực phẩm thô hay các loại hạt toàn phần bao gồm gạo lức, nếp lức, bắp, các loại đậu; một số hạt có chất béo như mè, hạt điều, hạt bí còn nguyên lớp màng ngoài của hạt… Được biết rất tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa, các chứng bệnh về dạ dày. Bởi trong thực phẩm thô có chứa nhiều chất xơ, sinh tố, khoáng chất, các nhóm vitamin cần thiết giúp chuyển hóa chất và tiêu hóa thức ăn tốt. Đồng thời, thức ăn thô còn có nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ màng tế bào ở thành dạ dày.

3. Ăn sữa chua
Là nguồn phong phú probiotic, vốn chịu trách nhiệm nhiều hoạt động trong ruột, như sản sinh lactase, tiêu diệt các vi khuẩn gây hại và cải thiện chức năng tiêu hóa. Men vi sinh có trong sữa chua phụ trách nhiều hoạt động trong ruột, như sản sinh lactase, tiêu diệt các vi khuẩn gây hại và cải thiện chức năng tiêu hóa.

4. Bánh mì nướng
Bánh mì nướng tạo thêm các axit trong dạ dày, khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn và không chứa quá nhiều chất béo. Tuy nhiên, lưu ý nhỏ là bạn hãy tránh xa bơ và mứt cho đến khi dạ dày của bạn làm việc tốt hơn. Bánh mì nướng tạo thêm các axit trong dạ dày, khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn và không chứa quá nhiều chất béo.

5. Cháo kê, lạc, đậu đỏ
Bạn chỉ cần ngâm 50g kê, 50g lạ, 30g đậu đỏ khoảng 4 tiếng đồng hồ. Sau đó cho lạc và đậu đỏ vào nồi cùng lượng nước vừa đủ, đun lửa to cho sôi, rồi chuyển lửa nhỏ trong 30 phút. Sau đó cho kê vào đun cùng tới khi chín nhừ, thêm đường phèn nêm vừa miệng. : Kê vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt giải độc, kiện dạ dày, trừ thấp, hoà vị, hỗ trợ giấc ngủ… Món ăn này thích hợp với người bị nóng trong hay người bị suy nhược tì vị. Người kém ăn dùng món cháo kê không chỉ giúp dưỡng dạ dày, mà còn có công hiệu hỗ trợ hệ tiêu hoá, chống buồn nôn, ợ chua.

chaothapcam1

Hi vọng với 5 thức ăn tốt cho người đau dạ dày mà ít ai biết mà có thể giúp mọi người có thể bảo vệ dạ dày mình luôn được chắc khỏe, hoạt động tốt. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần có chế độ ăn uống hợp lí, kiêng cử các món ăn khó tiêu, thực phẩm chua, cay, hay các đồ uống có nồng độ cồn cao, ga, chất kích thích,…. Hãy chăm sóc dạ dày mình thật chắc khỏe nhé!

Trước:
Sau:

Check Also

hoa-qua

8 loại hoa quả tốt cho người rồi loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa gây ra các triệu chứng khó chịu như đầy bụng, ợ …

Leave a Reply

Bạn đang xem 5 thức ăn tốt cho người đau dạ dày mà ít ai biết